Ca khúc tháng Bảy: MẸ TÔI

NTT: Tháng bảy lại về. Tháng nhớ và tri ân những Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Và tháng bảy năm nay, đạo diễn Vi Hòa – Đài Truyền hình Việt Nam gấp rút hoàn thành bộ phim tài liệu về một gia đình có 4 liệt sĩ trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc.

Bộ phim mang tên: “Bốn liệt sĩ ra đi từ một mái nhà”. Đạo diễn Vi Hòa đặt tôi viết cho bộ phim này một ca khúc về người Mẹ.

Tôi tìm đọc lại cuốn sách “Chuyện kể về một gia đình liệt sĩ” của Hoàng Liêm, là cuốn sách viết về những con người trong gia đình bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Lam, ở thôn Hồ Nam, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Bốn người con của mẹ (ba con trai và một người con dâu) đều hy sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Cuốn sách này tôi đã may mắn được vẽ bìa và đã đọc bản thảo từ đầu, nhưng khi đọc lại vẫn không cầm được nước mắt. Những người con của mẹ đều là những người lính tài hoa, giàu mơ ước, nhưng đã lên đường khi đất nước có chiến tranh và đều hy sinh anh dũng.

Đó là Bùi Khắc Khới, Bùi Khắc Kiêm và vợ là chị Lê Thị Vượng; đặc biệt Bùi Khắc Tường, liệt sĩ thứ tư của gia đình nguyên là sinh viên năm thứ ba, khoa Sinh – trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, thuộc lớp thanh niên được học hành chu đáo, tương lai đầy hứa hẹn. Gia đình đã có ba anh, chị là liệt sĩ, hoàn toàn có thể được ở lại để hoàn thiện học vấn của mình, nhưng anh đã giấu gia đình để lên đường nhập ngũ. Anh đã anh dũng hy sinh trong vòng tay đồng đội khi cuộc chiến bước vào giai đoạn cuối cùng.

Mái nhà ấy ngày càng trống trải. Trong mái nhà ấy có người Mẹ khắc khoải chờ con… Và mãi sau ngày đất nước thống nhất, hàng ngày có một bà mẹ đi ra đường, cứ thấy bóng dáng anh bộ đội nào lại níu lấy để hỏi có gặp con mình không, bao giờ nó về, đến nỗi có lần cụ lả đi.

Khi tôi đang đọc cuốn sách đó thì anh Bùi Khắc Thành, em trai của bốn liệt sĩ đã kịp viết một bài thơ về người Mẹ của mình. Anh gửi bài thơ qua e-mail cho tôi và tôi đã phỏng theo bài thơ đó để viết nên ca khúc “Mẹ tôi” cho bộ phim. Tôi và Vi Hòa cùng Hoàng Liêm đến thăm Bùi Khắc Thành đang làm việc tại Ngân hàng Bắc Hà Nội và tôi đã hát bài hát này cho các anh nghe. Câu hát “xin cho con bát canh cần của mẹ” đã làm các anh rơm rớm nước mắt. Sau đó ca sĩ Anh Thơ nhận lời thu thanh cho kịp đưa vào bộ phim đang ở giai đoạn hậu kỳ.

Với tôi, bài hát như một nén hương lòng tưởng niệm bốn đồng đội của tôi đã hy sinh, nhưng cũng là nén hương tưởng nhớ mẹ Lâm Thị Lam và những người mẹ Việt Nam Anh hùng… Xin giới thiệu cùng các bạn:

MẸ TÔI

Nhạc sĩ: Nguyễn Trọng Tạo
Lời phỏng thơ Bùi Khắc Thành
Ca sĩ: Anh Thơ – Quang Hào

~ bởi nguyentrongtao trên 20.02.2012.

7 bình luận to “Ca khúc tháng Bảy: MẸ TÔI”

 1. Sự hy sinh vì độc lập tự do của các anh hùng liệt sĩ và các bà mẹ Việt Nam anh hùng lớn lao quá, nhắc nhở chúng ta sống sao cho xứng đáng.
  Bộ phim này tôi cùng gia đình đã xem qua màn hình nhỏ, không ai cầm được nước mắt. Mong sao đất nước ta giữ vững được hòa bình để nhân dân yên ổn làm ăn, chung tay dựng xây đất nước.
  Vợ tôi tham gia hoạt động văn nghệ quần chúng, vào dịp đầu xuân hằng năm vẫn hát bài “Làng quan họ quê tôi” tại khu mộ các liệt sĩ quê Hà Bắc tại nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, có lần nghẹn lại, không hát được hết cả bài.
  Các liệt sĩ con mẹ Việt Nam anh hùng Lâm Thị Lam đều là đồng đội của tôi trong những ngày khói lửa. Các anh chị ấy đã nằm lại chiến trường, còn tôi may mắn được trở về giảng đường, tiếp tục học tập. Mang ơn nhiều lắm.
  Ca khúc “Mẹ tôi” được một nhạc sĩ tài hoa, đã từng là người lính sáng tác, phỏng thơ của chính người con trai mẹ Lam, gây xúc động lòng người, là một trong số những ca khúc hay về đề tài thương binh liệt sĩ. Đáng tiếc là trong tay tôi chưa có được bản nhạc này.
  Đôi điều được chia sẻ với tác giả. Thân ái chào anh.
  Cựu chiến binh, Ds Phan Liên Khê

 2. Thực cảm động vì giai điệu của bài hát, Nguyễn trọng Tạo đã cho ta nghe những âm hưởng da diết về tình cảm của một người mẹ hết lòng thương con nhưng tình yêu quê hương đất nước của mẹ vượt lên những tình cảm cá nhân để sẵn sàng động viên tất cả những người con yêu quý của mình ra trận vì độc lập tự do. Giờ là lúc chúng ta phải làm tất cả những gì cần thiết để bù đắp để tri ân mẹ vì những hy sinh vô bờ ấy, hãy làm những điều thiết thực chuwcxs không phải là những lời nói xuông.

 3. Cảm ơn nhac sĩ , ca sĩ và anh Bùi Khắc Thành đã cho tôi được thưởng thức bài hát về mẹ thật xúc động! Tôi như tìm thấy bóng dáng của mẹ mình trong bài hát. Xin được một lần cùng các anh tri ân những người mẹ VN suốt đời tần tảo nuôi con để làm nên đất nước này:
  Mẹ ơi xin mẹ hiển linh
  Chúng con được ấm lòng mình hôm nay

 4. Sắp tới ngày kỷ niệm 65 năm TBLS, bài hát của anh Nguyễn Trọng Tạo, phỏng thơ anh Bùi Khắc Thành như một nén tâm hương dâng lên mẹ và các anh của anh Thành và cũng là nến hương anh Trọng Tạo thay mặt tất cả chúng ta dâng lên các Mẹ VNAH, các Mẹ Liệt sỹ, các Liệt sỹ đã hy sinh để có ngày nay. Xin cám ơn anh Tạo, anh Thành, Anh Thơ và Quang Hào về bài hát này. Rất hay và cảm động. Tôi đã khóc

 5. Tôi muốn xin anh văn bản và DVD ba bản nhạc: “Tình ca hạt giống vàng”, “Tình ca trên đất Hưng Hà”, “Mẹ tôi” theo địa chỉ: Nguyễn Đình Thái, số 44, tổ 41, khu 4, Hà Trung, Hạ Long, Quảng Ninh. Nếu được xin anh gửi email cho tôi. Xin cảm ơn!

 6. Anh Tạo ơi;
  Bài hát hay quá anh ạ! Cảm ơn anh đã sáng tác thêm một ca khúc hay nữa cho đời, cho Đất nước.
  Xin chúc anh khỏe, vui và sẽ có nhiều sáng tác mới hay.
  NGUYỄN ANH TRÍ

 7. dậy lên thương nhớ ngập tràn anh Tạo ạ, cảm ơn mẹ, cảm ơn anh nhiều lắm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: